Ads 468x60px

วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

รักนี้หัวใจมีครีบ

ละคร รักนี้หัวใจมีครีบ

ละคร - รักนี้หัวใจมีครีบ
บทประพันธ์ : ทองเอก
บทโทรทัศน์ : ทองเอก
แนวละคร :
กำกับการแสดง : บัณฑิต ทองดี
ผลิต : บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิ์เวช , กฤษณ์ ศุกระมงคล
ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 26 มิถุนายน 2555

รายชื่อนักแสดง
ฐากูร การทิพย์ แสดงเป็น ชลนที
ลักษณ์นารา เปี้ยทา แสดงเป็น มีนานุช
จักรพันธ์ จันโอ แสดงเป็น กุ้งเผา
ฮารุ ยามากูชิ แสดงเป็น ปูม้า
โชคชัย บุญวรเมธี แสดงเป็น บุรินทร์
เจสสิกา ภาสะพันธุ์ แสดงเป็น วิฬาร์
วิชุดา พินดั้ม แสดงเป็น มัสยา
เกริก ชิลเลอร์ แสดงเป็น ธารา
ราตรี วิทวัส แสดงเป็น เจ๊กั้ง
วาศิตา แฮเมเนา แสดงเป็น นีโม่
สันติสุข พรหมศิริ แสดงเป็น ดร.นาวิน
โป้งเหน่ง เชิญยิ้ม แสดงเป็น น้าหมึก
สุรินทร คารวุตน์ แสดงเป็น อุทก
ดีใจ ดีดีดี แสดงเป็น อาจารย์เต่า
หทัยชนก กองคำ แสดงเป็น ไข่มุก

แคแรคเตอร์ตัวละคร
ฐากูร การทิพย์ชลนที (ฐากูร การทิพย์) หนุ่มนักศึกษาปีสุดท้ายคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาวิจัยทางทะเล รูปร่างหน้าตาหล่อแบบดูติดดิน และดูนิสัยดี ชลนทีเป็นคนจิตใจดี แต่ก็มีปมที่ขาดความรักความอบอุ่น เพราะแม่ตายไปในอุบัติเหตุเรือล่ม ทำให้เขามีความกลัวทะเล และมาเรียนด้านวิจัยทางทะเลเพื่อเอาชนะความกลัวนี้ ส่วนพ่อของชลนทีก็เป็นอาจารย์และนักวิจัยที่คร่ำเคร่ง บ้างาน ทำให้ชลนทีกลายเป็นคนเงียบขรึม

ลักษณ์นารา เปี้ยทามีนานุช (ลักษณ์นารา เปี้ยทา) เงือกสาวแสนสวยที่หลุดมาสู่ทะเลเพราะผลของแผ่นดินไหวและสึนามิที่ทำให้เปลือกโลกใต้สมุทรเคลื่อน เมื่อครีบหางแห้งจะกลายสองขาเหมือนคนทั่วไป แต่ถ้าโดนน้ำจนเปียกชุ่มก็จะกลับเป็นครีบหางเช่นเดิม รูปร่างหน้าตาดูวัยเดียวกับชลนที มีนานุชจิตใจบริสุทธิ์ อ่อนโยน และอ่อนต่อโลกเหมือนเด็กหญิงที่ย่างเข้าวัยรุ่นและกำลังอยากรู้อยากเห็น เมื่อได้เจอคนจิตใจดีอย่างชลนที ก็เริ่มชอบพอจนพัฒนากลายเป็นความรัก มีนารักทะเล รักสิ่งแวดล้อม ไม่กินสัตว์ กินเพียงสาหร่ายเป็นอาหาร กลัวแมว ความสามารถพิเศษคือพูดคุยสื่อสารกับสัตว์น้ำได้ ฉลาด เรียนรู้ไว

จักรพันธ์ จันโอกุ้งเผา (จักรพันธ์ จันโอ) รูมเมทซี้ปึ้กของชลนที เป็นคนใช้ชีวิตสนุกสนาน เน้นฮา ไม่เน้นเรียน เป็นคนมีน้ำใจ รักเพื่อนฝูง เพื่อเพื่อน ถึงไหนถึงกัน พื้นฐานเป็นเด็กบ้านนอกลุยๆ ทำอะไรได้สารพัด แต่ผลลัพธ์ก็เละบ้างดีบ้างตามสภาพ กะล่อน แต่ไม่ฉลาดมาก แอบชอบเพื่อนน.ศ.หญิงในกลุ่มที่ชื่อปูม้า แต่ด้วยความที่ปากไว เลยกลายเป็นจีบแบบคู่กัด คู่เชือดเฉือนกันไป ประมาณว่าเจอหน้าเป็นปะทะคารม แต่กลับถึงห้องก็มานอนแอบคิดถึง

ฮารุ ยามากูชิปูม้า (ฮารุ ยามากูชิ) สาวน้อยน่ารัก แต่ห้าว ปากจัด ไม่ยอมลงให้ใคร จนโดนล้อเป็น ยัยปูม้าดีดกะโหลก แอบชอบชลนที แต่ไม่บอก เพราะรู้ว่าสเป็คของชลนทีไม่ใช่ตน แต่ก็ต้องรับมีนานุชมาเป็นรูมเมทตามคำขอของชลนที และได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกับมีนานุช โดยอีกมุมก็มี conflict กับมีนานุชเพราะต่างก็ชอบชลนทีเหมือนกัน คิดกับกุ้งเผาแบบเพื่อน ไม่ใช่แบบแฟน

โชคชัย บุญวรเมธีบุรินทร์ (โชคชัย บุญวรเมธี) หนุ่มหล่อเนี้ยบ รวย เป็นถึงลูกเจ้าของมหาวิทยาลัย แถมยังพูดจาสุภาพ ดูภายนอกเหมือนผู้ชายในฝันสุดเพอร์เฟ็คท์สำหรับสาวๆ แต่จริงๆ ไม่เป็นอย่างนั้นบุรินทร์ทั้งหยิ่ง ถือตัว ชอบข่มผู้อื่นที่ไม่ได้รวยอย่างตน ไม่รู้จักคำว่าเสียสละ มีแต่เอาชนะ แพ้ไม่เป็น เพราะถูกเลี้ยงแบบสปอยล์จนกลายเป็นคุณหนูไม่ติดดิน แถมเป็นเพลย์บอย ไม่รักใครจริง จนกระทั่งมาเจอมีนา ก็ปิ๊งตั้งแต่แรกพบ และหลงรักเมื่อได้รู้จักนิสัยที่เรียบร้อย อ่อนโยนผิดไปจากสาวๆ สมัยนี้ เป็นคนจีบผู้หญิงแบบเจ้าบุญทุ่ม

เจสสิกา ภาสะพันธุ์วิฬาร์ (เจสสิกา ภาสะพันธุ์) นักศึกษาหญิง สวยเด่น เป็นดาวมหา’ลัย แต่ร้าย และเห็นใครดีกว่าไม่ได้ เต็มไปด้วยความอยากเด่นอยากดัง รักชลนที เลยพาลเกลียดมีนานุชเข้าไส้ พร้อมจะให้ความร่วมมือกับทุกคนที่มาตามล่านางเงือก เป็นคนรักแมว แอบเลี้ยงแมวเปอร์เซียในหอพักหญิง ชอบเห็นคนอื่นเป็นลูกไล่ เพราะหลง ทระนงตนว่าเป็นดาวมหา’ลัย

วิชุดา พินดั้มมัสยา (วิชุดา พินดั้ม) เป็นนางเงือกรุ่นพี่ของมีนานุช จิตใจดี ขึ้นฝั่งเพื่อมาตามหามีนานุช โดยมีดร.ธารา คอยให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทำให้มัสยาแอบหลงรัก ศ.ดร.ธารา จึงทำให้เธอไม่อยากกลับไปเป็นเงือก

เกริก ชิลเลอร์ดร.ธารา (เกริก ชิลเลอร์) ศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ธารา เป็นอาจารย์ของภาควิชาวิจัยทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย และเป็นพ่อของชลนที บ้างาน ธาราบังเอิญได้เห็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายนางเงือก ระหว่างอยู่บนเรือสำรวจ จึงทุ่มเททั้งตัว เพื่อพิสูจน์ให้โลกเห็นว่ามีสัตว์สปีชีส์ใหม่ที่คล้ายนางเงือกอยู่จริงๆ จนทำให้ลืมกระทั่งจะให้ความสนใจกับลูกชายของตนเอง ลึกๆ ธาราเป็นหนุ่มใหญ่ใจดี แต่แสดงออกมาเครียดๆ และขี้หงุดหงิด

ราตรี วิทวัสเจ๊กั้ง (ราตรี วิทวัส) เจ้าของร้านอาหารตามสั่งใกล้หอของมหาวิทยาลัย ปากจัดแต่ใจดี เป็นกันเองกับทุกคน บางครั้งก็เป็นเหมือนผู้ปกครองที่ให้คำปรึกษาดีๆ ตามประสาคนอาบน้ำร้อนมาก่อน แต่บางครั้งก็แอบรั้วๆ บ้าง เจ๊กั้งเลิกกับสามีจอมเจ้าชู้ไปตั้งแต่ยังตั้งท้อง จึงไม่เชื่อเรื่องรักแท้ของหนุ่มสาว แต่เชื่อในความรักที่แม่มีต่อลูกเท่านั้น

วาศิตา แฮเมเนานีโม่ (วาศิตา แฮเมเนา) ลูกสาวเจ๊กั้งวัย 7 ขวบ เป็นเด็กหญิงน่ารัก กำลังอยากรู้อยากเห็น เริ่มรักสวยรักงาม และอยู่ในวัยช่างฝัน จึงทำให้นีโม่เปิดใจเชื่อเรื่องนางเงือก และนีโม่เป็นคนแรกที่ได้เห็นว่ามีนานุชเป็นนางเงือก แต่บอกใครก็ไม่มีใครเชื่อ ประกอบกับชอบการ์ตูนเรื่องเงือกน้อยผจญภัยอยู่แล้ว เลยยิ่งชอบที่จะใกล้ชิดพี่นางเงือก

สันติสุข พรหมศิริดร.นาวิน (สันติสุข พรหมศิริ) เป็นเจ้าของมหาวิทยาลัยสมุทรศาสตร์แห่งนี้ และยังควบตำแหน่งอธิการบดีอีกด้วย เป็นพ่อของบุรินทร์ เป็นคนที่ดูทรงภูมิ น่าเชื่อถือ เคร่งครัด อยู่ในกรอบกฏเกณฑ์ ห่วงภาพพจน์ของมหาวิทยาลัยยิ่งกว่าสิ่งใด จุดมุ่งหมายสูงสุดคือต้องการดันให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีผลงานวิจัยที่โด่งดังและเป็นที่ยอมรับในระดับอินเตอร์

โป้งเหน่ง เชิญยิ้มน้าหมึก (โป้งเหน่ง เชิญยิ้ม) รปภ.ประจำหอของมหาวิทยาลัย ที่จริงจังเข้มงวดกับการปฏิบัติงานในหน้าที่สุดๆ ชอบจับผิด แต่ไม่ค่อยฉลาด หวังให้นายเห็นความดีความชอบ คอยเป็นหูเป็นตาให้กับ ศ.ดร.ธารา และ ดร.นาวิน

สุรินทร คารวุตน์อุทก (สุรินทร คารวุตน์) นักข่าวตกงาน ถูก บก.ข่าวไล่ออกมาเพราะเขียนข่าวมั่ว ผิดกระทั่งชื่อคนตายจน นสพ.โดนฟ้อง เลยพยายามหาทางกู้ชื่อเสียง เมื่อได้ยินเรื่องนางเงือกจึงรีบสืบหาข่าว หวังจะโด่งดังกับงานนี้ เป็นคนช่างคิด แต่เฟอะฟะ ไม่รอบคอบ ชอบสืบหาข่าวโดยการปลอมตัวเป็นคนอาชีพต่างๆ

ดีใจ ดีดีดีอาจารย์เต่า (ดีใจ ดีดีดี) เป็นอาจารย์ใหญ่วัย 45 สนิทสนมกับนักศึกษา ด่ากัดเจ็บคอยจับผิดนักศึกษาให้อยู่ในระเบียบ แต่ก็เป็นที่เคารพของนักศึกษา

ไข่มุก (หทัยชนก กองคำ) นักศึกษาหญิง เป็นเด็กเรียน เนิร์ดๆ เฉิ่มๆ เฉยๆ แต่อยากเด่นเลยมาเป็นลูกไล่ของวิฬาร์

ปลาทู นักศึกษาชาย เด็กเรียนเชยๆ เนิร์ดๆ คอยเป็นลูกไล่ของบุรินทร์ เห็นดีเห็นงามกับบุรินทร์ทุกเรื่อง

ตัวอย่างละคร : รักนี้หัวใจมีครีบ

เนื้อเรื่องย่อ - ละคร รักนี้หัวใจมีครีบ

ใต้ท้องทะเลกว้างใหญ่ของไทยที่สวยงามไปด้วยเหล่าสัตว์น้ำและปากะรังหลากสี ทันใดนั้นร่างของนางเงือกสองนางที่หลุดมายังท้องทะเลเพราะรอยแยกของเปลือกโลกจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวของสึนามิ เงือกนางหนึ่งรูปร่างหน้าตาสวย ผิวขาว ดูบริสุทธิ์ อ่อนโยนชื่อ มีนานุช อีกนางเงือกสาวรุ่นพี่สวยสง่าสมวัยคือ มัสยา

ขณะเดียวกันที่ภาควิชาวิจัยทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสมุทรศาสตร์ ศ.ดร.ธารา ผู้เป็นอาจารย์ของภาควิชานี้ กำลังออกเรือกลางทะเลเพื่อทำการวิจัยเรื่องมลพิษที่มีต่อสัตว์น้ำ โดยมี ชลนที ลูกชายของเขาที่เป็นนักศึกษาปีสุดท้ายของภาควิชาขอตามมาด้วย ขณะที่กำลังเก็บตัวอย่างสัตว์น้ำ ชลนทีพลัดตกทะเลพยายามตะเกียกตะกายว่ายเข้าหาเรือแต่เป็นตะคริวจนจมน้ำ ธาราโดดลงไปช่วยแต่หาไม่เจอ ธาราร้องไห้อย่างสิ้นหวัง แต่ขณะนั้นสายตาเขาเหลือบไปเห็นร่างด้านหลังของนางเงือกรำไร ๆ ที่ผิวน้ำ ธาราถึงกับช็อคไม่เชื่อสายตาตนเอง

ขณะที่ชลนทีหมดสติจมดิ่งลงใต้ท้องทะเล เขาได้รับการช่วยเหลือจากนางเงือกทั้งสอง ชลนทีถูกพาขึ้นฝั่งที่หาดร้าง มัสยากลัวว่าชลนทีจะตาย บอกให้มีนานุชช่วยผายปอด เมื่อมีนานุชเดินขึ้นฝั่งครีบและหางนางเงือกได้กลายเป็นขาเหมือนคนธรรมดา ในขณะที่มีนานุชจะก้มประกบริมฝีปากผายปอด ชลนทีก็ลืมตาคืนสติมาพอดี ทั้งสองต่างตกใจ ชลนทียิ่งตกใจเป็นร้อยเท่าที่เห็นว่าสาวน้อยน่ารักคนนี้กำลังเปลือยอยู่ เขาจึงรีบถอดเสื้อเชิ้ตให้ใส่ ส่วนมัสยาโดดหนีหลบไปหลังโขดหิน พอดีกับที่ กุ้งเผา และปูม้า เพื่อนซี้ของชลนทีมาเจอพอดี

ทั้งชลนที กุ้งเผา และปูม้าต่างก็มึนกับภาษากลอนเหมือนวรรณคดีไทยของมีนานุช และเมื่อถามถึงบ้านว่าอยู่ไหนก็ได้คำตอบว่าอยู่ใต้สมุทร กุ้งเผาลงความเห็นว่าต้องบ้าแน่ ๆ ชลนทีพาลเข้าใจว่ามีนานุชต้องความจำเสื่อมเพราะช่วยตนที่จมน้ำ เลยอยากตอบแทนด้วยการดูแล จึงแอบพามีนานุชเข้าพักที่หอพักชายของมหาวิทยาลัย โดยผ่านด่าน น้าหมึก รปภ.จอมเฮี้ยบ ประจำหอพักไปได้อย่างหวุดหวิด

ชลนที กุ้งเผา และปูม้าปรึกษากัน แล้วคิดว่าต้องส่งมีนานุชให้ตำรวจ แต่ชลนทีแย้งว่า ถ้าเลอะเลือนจนให้การอะไรไม่ได้ก็ไม่เป็นประโยชน์ ระหว่างนั้นมีนานุชเริ่มเรียนรู้การใช้ชีวิตบนโลก เริ่มจากเห็นชลนทีนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ ชลกับกุ้งเผาเลยอธิบายว่าตนกำลังหาข้อมูลทำวิจัย ทำให้มีนานุชได้สัมผัสและเปิดโลกมนุษย์กว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว

ที่ภาควิชาวิจัยทางทะเล บุรินทร์ นักศึกษาหนุ่ม หล่อเนี้ยบ ลูกชายของ ดร.นาวิน เจ้าของและอธิการบดีของมหาวิทยาลัยสมุทรศาสตร์ กำลังเตรียมงานปาร์ตี้นักศึกษาประจำปี โดยมีไฮไลท์การประกวดในคอนเซ็ปต์ มิสเมอร์เมด (Miss Mermaid) โดยคนเสนอไอเดียคือ วิฬาร์ ดาวมหาวิทยาลัยสวย เริ่ด เชิด หยิ่ง ซึ่งหวังคว้าตำแหน่งนี้ และเมื่อวิฬาร์ได้ยินว่าชลนทีหนุ่มในดวงใจแอบพานักศึกษาหญิงขึ้นห้อง วิฬาร์จึงบุกไปราวีที่หอของชลนที เมื่อเจอมีนานุช ชลนทีไม่รู้จะอธิบายยังไง จึงแก้ตัวไปว่ามีนานุชเป็นญาติของปูม้าที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียนที่นี่ ปูม้าที่ชอบชลนทีอยู่จึงไม่กล้าขัด และพามีนานุชไปอยู่เป็นรูมเมท และด้วยหน้าตาที่น่ารักของมีนานุช ก็ทำให้วิฬาร์ระแวงว่าจะมาแย่งชลนทีกับตน

ที่ร้านอาหารตามสั่งของ เจ๊กั้ง ทุกคนต่างแปลกใจกับพฤติกรรมประหลาด ๆ ของมีนานุช เช่น ดื่มน้ำเยอะมากแถมเหยาะเกลือไปครึ่งกระปุกก่อนดื่ม และไม่ยอมกินอาหารอื่นใดนอกจากสาหร่าย เจ๊กั้งนึกว่ามีนานุชสติเพี้ยน มีแต่ นีโม่ ลูกสาววัย 7 ขวบของเจ๊กั้งที่เป็นเด็กช่างฝันชอบอ่านนิทานที่ชอบคุยกับมีนานุช

เพื่อน ๆ ทุกคนเริ่มจับสังเกตได้ว่า ชลนทีกับมีนานุชเริ่มมีใจให้กัน แต่ชลนทียังปากแข็งอ้างว่าที่ทำดีกับมีนานุชก็เพราะติดหนี้บุญคุณที่ช่วยชีวิตไว้ ในขณะที่ปูม้าเริ่มอึดอัดเพราะรู้ว่ามีนานุชก็มีใจให้กับชลนทีเหมือนที่ตนเป็นอยู่ ส่วนบุรินทร์ก็ตั้งตนเป็นคู่แข่งของชลนที เพราะชอบมีนานุชเช่นกัน ทางด้านมัสยาทนเป็นห่วงมีนานุชไม่ไหว ก็แอบขึ้นฝั่งในสภาพล่อนจ้อนมาเจอกับน้าหมึก รปภ. ที่เข้าใจว่ามัสยาเป็นคนบ้า ขณะที่น้าหมึกพยายามไล่มัสยา ศ.ดร.ธารามาพบเข้า เลยช่วยเหลือไว้ มัสยาเพียงแรกเห็นธารา ก็รู้สึกถึงความอบอุ่นที่มี เลยพาลหลงรักธาราไปในทันที

ศ.ดร.ธารา ไปสำรวจบริเวณที่ตนเคยพบนางเงือก และพบเห็นเกล็ดปลาประหลาดแวววาวสวยงาม พอนำมาส่องดูในแล็บ ก็พบว่าไม่ใช่เกล็ดปลาชนิดใดบนโลก ในการประชุมอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ดร.นาวิน ให้ทุกคนยื่นหัวข้อวิจัย เพื่อทำการขออนุมัติทุน ศ.ดร.ธารา จึงเสนอหัวข้อการวิจัยเรื่องสัตว์น้ำสปีชี่ส์ใหม่ที่จะทำให้มหาวิทยาลัยโด่งดังไปทั่วโลก ดร.นาวิน ชอบอกชอบใจ แต่พอรู้ว่าสัตว์น้ำสปีชี่ส์ใหม่คือ นางเงือก ดร.นาวินก็หัวเสีย แต่ธารายืนยันว่าจะพิสูจน์ให้ได้ว่าในทะเลไทยนั้นมีนางเงือกอยู่จริง ขาดคำที่ประชุมก็หัวเราะเยาะจนธาราเศร้าซึม ชลนทีสังเกตเห็นจึงถามสาเหตุ ธารายอมบอกว่ากำลังพิสูจน์ว่านางเงือกมีจริง ชลนทีถึงกับอึ้งแต่ก็เชื่อมั่นในตัวพ่อว่าไม่ได้เพี้ยน ถึงแม้ชลนทีจะไม่เชื่อเรื่องนางเงือกเลยก็ตาม

ธาราไปนั่งดื่มปรับทุกข์ พอดีกับที่ อุทก นักข่าวหนังสือพิมพ์ที่เพิ่งโดนไล่ออก ได้ยินธาราพล่ามเรื่องนางเงือก ก็สนใจคิดว่าถ้าได้ทำข่าวนางเงือกก็จะได้เป็นนักข่าวดังไปทั่วโลก อุทกจึงร่วมมือกับธารา มัสยาเตือนธาราว่าอย่าเสียเวลาสืบหาเลย เพราะนางเงือกเมื่อขึ้นบกครีบหางก็จะกลายเป็นขาเหมือนมนุษย์ทั่วไป ธาราย้อนถามว่าแล้วถ้าขาเปียกน้ำล่ะ มัสยาพลั้งหลุดปากตอบไปว่าถ้าเปียกน้ำ ขาก็จะกลายเป็นครีบหางอีกครั้ง

ถึงวันวาเลนไทน์วิฬาร์พยายามนัดเดทกับชลนที แต่ต้องผิดหวังเพราะชลนทีนัดกับมีนานุชไปแล้ว ชลนทีพามีนานุชไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แล้วเริ่มสังเกตเห็นความแปลกประหลาด เมื่อเห็นว่ามีนานุชเดินผ่านตู้ปลาการ์ตูนก็ต่างมาเรียงแถวกันทักทาย เมื่อมาถึงตู้ปลาฉลาม ปลาฉลามพุ่งตรงเข้ามาแล้วขยับปากคุยกับมีนานุช ก่อนจะผงกหัวคำนับทักทาย ชลนทีจึงถามสาเหตุแต่มีนานุชอ้ำอึ้งไม่ตอบ ชลนทีได้แต่เก็บความสงสัยไว้ในใจ

ขากลับฝนตกลงมา มีนานุชมีอาการกลัวการเปียกฝน จนชลนทียิ่งงงหนัก มีนานุชซื้อถุงขยะมาห่อตัวกันฝนจนมิดชิด ชลนทีไปปรึกษากุ้งเผา ก็ได้ความว่ามีนานุชอาจเป็นโรคกลัวน้ำ แต่ความสงสัยของชลนทีก็เพิ่มทวีขึ้น เมื่อชลนทีกับมีนานุชไปหาวิฬาร์ที่ห้องพักซึ่งมีแมวเปอร์เซีย มีนานุชมีท่าทางกลัวแมวในขณะที่แมวก็มาดม ๆ เลีย ๆ แต่ที่ขาของมีนานุช

คืนหนึ่งที่ห้องอาบน้ำในหอพัก มีนานุชกับมัสยา แอบมานอนแช่น้ำในสภาพนางเงือกอย่างสบายอารมณ์ ทั้งสองมีความเห็นตรงกันคืออยากอยู่บนโลกมนุษย์ ยังไม่อยากกลับไปโลกใต้สมุทร มัสยาสะบัดครีบหางตีน้ำเล่น เผอิญ ศ.ดร.ธารา เดินผ่านมานึกว่าเกิดเรื่องร้ายในห้องอาบน้ำนักศึกษาหญิง จึงรีบทุบประตู มีนานุชกับมัสยารีบเอาไดร์เป่าครีบหางให้แห้ง จนธาราพังประตูเข้ามาเห็นมัสยาและมีนานุชนั่งอยู่กับพื้นมีผ้าเช็ดตัวปิดขา ทั้งสองร้องลั่นว่าโป๊อยู่ ให้ธาราออกมารอข้างนอก เมื่อทั้งสองเดินออกไป ธาราเข้าไปสำรวจก็ได้เจอเกล็ดนางเงือกแบบที่เคยเห็น และเมื่อนำไปตรวจในแล็บ จึงรีบโทรบอกอุทก ทั้งสองตั้งสมมุติฐานว่าอาจมีนางเงือกแฝงกายอยู่ในมหาวิทยาลัย

ทางมหาวิทยาลัยจัดให้มีการออกค่ายเพื่อสร้างอาคารของโรงเรียนในชนบทบนภูเขาห่างไกลความเจริญ แต่แท้จริงแล้วธารามีจุดประสงค์ที่จัดค่าย เพื่อต้องการสืบว่ามีนางเงือกแฝงอยู่กับนักศึกษาหรือไม่ โดยอุทกปลอมตัวเป็นคนหาของป่าแอบเอากล้องถ่ายรูปไป ธาราชวนแกมบังคับให้นักศึกษาทุกคนลงเล่นน้ำตก แต่มีนานุชไม่อยากลงน้ำ ธารายุให้ชลนทีดึงมีนานุชให้ลงไปเล่นน้ำด้วย ปรากฏว่ามีนานุชไม่ยอมขึ้นจากน้ำจนดูมีพิรุธ เมื่อปลอดคนมีนานุชแอบขึ้นมา อุทกรีบกดชัตเตอร์ถ่ายรูปไว้แม้จะเห็นไม่ชัดแต่ก็พบว่ามีหางปลาโผล่ในภาพ

กลับมาที่มหาวิทยาลัยธารากับอุทกเล่าให้มัสยาฟังว่ามีนานุชเป็นนางเงือก มัสยาตกใจแต่ก็แกล้งถามถึงแผนการต่อไป ธาราบอกว่ามีนานุชกับชลนทีกำลังดูใจกันอยู่ จึงจะใช้โอกาสนี้ทำให้ชลนทีชวนมีนานุชไปทานข้าวด้วยกันที่บ้านตากอากาศของตน และจะหาทางสาดน้ำเพื่อให้มีนานุชกลับสภาพเป็นนางเงือก

ณ บ้านตากอากาศริมทะเล ขณะทานอาหาร ธาราสาดน้ำใส่หน้าตักและขาของมีนานุชจนเปียกโชก อุทกซึ่งแอบถ่ายภาพนิ่งและบันทึกภาพเคลื่อนไหว ปรากฏว่าไม่เกิดอะไรขึ้น ธาราหน้าแตกโกหกชลนทีว่าไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งสาเหตุที่มีนานุชไม่เป็นไรก็เพราะมัสยาแอบบอกไว้ล่วงหน้า พอกลับหอพักจึงเห็นว่ามีนานุชเอาพลาสติกที่ใช้ห่ออาหารพันไว้มิดชิด ตั้งแต่ปลายเท้ายันหน้าอก ก่อนจะสวมเสื้อและกางเกงขายาวปิดไว้

ธารากับอุทกยังไม่ละความพยายาม ในงานการประกวดมิสเมอร์เมด ซึ่งวิฬาร์หมายมั่นปั้นมือว่าจะชนะ ได้จ้างฝ่ายศิลป์มืออาชีพให้ทำหางเงือกสุดสวยใส่ประกวด แต่เมื่อเห็นหางนางเงือกของมีนานุชสวยพอ ๆ กับตน จึงจุดไฟเผาหางเงือกของมีนานุช แต่ขณะที่มีนานุชจะถอนตัวจากการประกวด ธารากับอุทกก็มาสาดน้ำ คราวนี้อุทกกดชัตเตอร์ได้ภาพมีนานุชมีหางเป็นเงือก จากนั้นชลนทีกับกุ้งเผาก็มาอุ้มมีนานุชขึ้นเสลี่ยง ประกวดจนชนะได้ตำแหน่งมิสเมอร์เมด ธารานำภาพไปยืนยันกับ ดร.นาวิน แต่กลับถูกไล่ออก เพราะไม่รู้สึกว่าภาพมีนานุชมีหางเป็นเงือกเป็นเรื่องแปลกแปลก เพราะการประกวดมิสเมอร์เมด ก็ต้องแต่งเป็นนางเงือก มัสยาเห็นใจแต่พูดความจริงไม่ได้ ชลนทีได้อ่านสมุดบันทึกเกี่ยวกับนางเงือกที่ธาราเขียนไว้ พร้อมรูปถ่ายที่น้ำตก ทำให้ชลนทีแคลงใจเริ่มสืบหาประวัติของมีนานุช ก็พบว่าไม่มีประวัติในสารระบบ ชลนทีถามมีนานุช แต่มีนานุชรับปากว่าจะบอกความจริงในวันหนึ่ง

ความรักของชลนทีกับมีนานุชกำลังไปได้สวย ถึงแม้จะมีอุปสรรคจากวิฬาร์ และบุรินทร์ ส่วนกุ้งเผาก็ถือคติน้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน เลยหยอดจีบปูม้าทุกทีที่มีโอกาส จนความรักเริ่มจะงอกเงยให้เห็นบ้างแล้ว

ในวันสงกรานต์ มีนานุชไม่รู้ว่าวันสงกรานต์คือการสาดน้ำเล่นกัน มีนานุชโดนธารา และชายอีก 3 คนกับปืนฉีดน้ำกระบอกโตที่ธาราจ้างมา รุมฉีดน้ำจนมีนานุชกลายสภาพเป็นนางเงือก โดยมีสมเจตน์ถ่ายทำวิดีโอไว้ตั้งแต่เรียวขาทั้งสองข้าง ขึ้นเกล็ดกลายเป็นหางเงือกไว้อย่างชัดเจนทุกขั้นตอน ชลนทีทั้งช๊อค เสียใจ ผิดหวัง และโกรธมีนานุชที่ไม่ยอมบอกจริง และเมื่อธารากับอุทกรายงาน ดร.นาวิน น้าหมึก รปภ. จึงจับตัวมีนานุชไป

มีนานุชถูกจับไปแช่ในอ่างน้ำ พร้อมกับล่ามโซ่ล็อกอย่างแน่นหนา ในห้องแล็บโดยมีน้าหมึก ดร.นาวิน ศ.ดร.ธารา อุทก และมัสยาเฝ้าอยู่ไม่ห่าง มัสยาได้ยินว่า ดร.นาวินจะนำมีนานุชไปขายต่อให้นักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ในราคามหาศาลถึง 30 ล้านเหรียญโดยไม่คำนึงถึงว่านางเงือกน้อยจะโดนกักขังทำวิจัยไปชั่วชีวิต ชลนที่เห็นสภาพของมีนานุชจึงรู้สึกสงสารจับใจ โทษว่าเป็นความผิดตนที่ไม่ปกป้องมีนานุช ชลนทีจึงชวน กุ้งเผา ปูม้า เจ๊กั้ง และ นีโม่ ช่วยกันวางแผนให้ชลนทีกับมีนานุชหนีไปด้วยกัน บุรินทร์รู้เรื่องเลยแอบไปฟ้อง ดร.นาวิน สุดท้ายจึงต้องสลับเอามัสยาในร่างนางเงือกมาอยู่ในอ่างน้ำแทน ทำเอา ศ.ดร.ธาราถึงกับช็อคที่คนอยู่ข้าง ๆ ตัวเองมาตลอดก็เป็นนางเงือก ธารารู้ว่า ดร.นาวินจะขายร่างของนางเงือกให้กับต่างชาติเพื่อเงินมหาศาล ไม่ใช่เพื่อความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ทางทะเลของคนไทย ก็รับไม่ได้ จึงเปลี่ยนใจช่วยมัสยาและหนีไปด้วยกัน

ทีมวิจัยของอเมริกาที่ต้องการซื้อนางเงือกไปศึกษาวิจัยได้ส่ง แฟรงค์ เดอะ คิลเลอร์ ฝรั่งมือปืนล่าปลาฉลามมาช่วยตามล่า ชลนที มีนานุช กุ้งเผา ปูม้า ธารา และมัสยา ต่างหนีตามกันไป พวกเค้าเกือบโดนจับได้แต่กุ้งเผากับปูม้าปลอมเป็นนางเงือก ทำให้ทีมตามล่าสับสนจนตามจับผิดตัว ชลนทีกับมีนานุชหนีไปอาศัยนอนในวัด ทั้งสองเริ่มยอมรับว่าความรักครั้งนี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะการอยู่บนโลกมนุษย์อันตรายเกินไปสำหรับมีนานุช

ชลนทีกับมีนานุชถูกตามล่าไปจนมุมที่ริมทะเล แต่ชลนทียืนกางแขนขวางไว้จนโดนยิงเข้าที่แขน มีนานุชรีบหนีลงน้ำแต่แฟรงค์ก็โดดตามไป ขณะที่แฟรงค์เล่งยิงมีนานุช มัสยาในร่างนางเงือกก็ฉุดร่างของแฟรงค์ดำดิ่งจมลงน้ำจนหมดสติ บุรินทร์ในชุดประดาน้ำคว้าฉมวกโดดตามลงไป แต่ก็เจอมีนานุชบีบสายออกซิเจนจนหายใจไม่ออก ก่อนที่มีนานุชกับมัสยาจะนำร่างของทั้งสองขึ้นมาบนฝั่งให้ ดร.นาวิน กับสมเจตน์ช่วยกันปฐมพยาบาลจนฟื้นคืนสติ ทำเอาทุกคนยอมรับนับถือน้ำใจของนางเงือกทั้งสอง แต่สมเจตน์บอกว่าตนได้โทรตามทั้งทหารเรือ และตำรวจน้ำมาที่นี่ ชลนทีเห็นว่าไม่มีเวลาแล้ว จึงรีบขอร้องให้มีนานุชไปซะ ทั้งสองร้องไห้ร่ำลากันด้วยความเจ็บปวด เป็นที่ซาบซึ้งแก่ทุกคน ส่วนธารากับมัสยาก็ร่ำลากันด้วยความผูกพัน มัสยาฝากให้ธารากระตุ้นให้มนุษย์โลก รักและดูแลสิ่งแวดล้อม ก่อนที่จะไม่มีสิ่งแวดล้อมให้ดูแล

หนึ่งปีต่อมา กุ้งเผากับปูม้า กลายเป็นแฟนกันไป ชลนทียังไม่ยอมคบใคร แม้วิฬาร์จะยังพยายามทำดีด้วย ชลนทีมานั่งเหงา ๆ บนสะพานปลาที่ยื่นไปในทะเล เขาเห็นหางปลาคล้ายนางเงือกตีผิวน้ำขึ้นมา แต่พอเพ่งมองก็หาไม่เจอ เปรยว่าคงตาฝาดไปเอง เพราะยังคิดถึงมีนานุชอยู่ แต่พอหันมาอีกที ก็เห็นขาของคน ๆ หนึ่งมายืนอยู่ข้าง ๆ และร่างนั้นก็ค่อย ๆ นั่งลงเคียงข้างชลนที...ซึ่งก็คือ นางเงือกมีนานุช นั่นเอง.... เรื่องราวความรัก ข้ามน้ำ ข้ามสมุทรของเค้าและเธอจะลงเอยอย่างไร.... ความรักเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าคุณเชื่อและศรัทธาในความรัก....

เพลงประกอบละคร รักนี้หัวใจมีครีบ

About